NHỮNG CÂU NÓI THÚ VỊ ĐỂ HỎI CON

NHỮNG CÂU NÓI THÚ VỊ ĐỂ HỎI CON

 •   19/12/2022 14:24:00
 •   Đã xem: 718
 •   Phản hồi: 0

Mời bố mẹ cùng tham khảo

ĐỒNG HÀNH CÙNG CON YÊU

ĐỒNG HÀNH CÙNG CON YÊU

 •   23/11/2022 15:11:00
 •   Đã xem: 889
 •   Phản hồi: 0

Những câu đố kích thích tư duy cho trẻ

PHỤ HUYNH CẦN BIẾT

PHỤ HUYNH CẦN BIẾT

 •   10/10/2022 16:36:00
 •   Đã xem: 466
 •   Phản hồi: 0

Những cách nói khiến trẻ nghe lời mà không cần quát mắng

KHUYỄN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

KHUYỄN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

 •   10/10/2022 16:28:00
 •   Đã xem: 382
 •   Phản hồi: 0

Để phòng chống bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta. Bộ y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

BA MẸ CẦN CHÚ Ý KHI DẠY TRẺ: 5 KHÔNG TRÁCH, 6 KHÔNG MẮNG.

 •   10/10/2022 16:21:00
 •   Đã xem: 401
 •   Phản hồi: 0

Trẻ con hẳn có lúc làm sai, nhưng trách mắng trẻ cũng phải có nghệ thuật và phương pháp. Lời nói ra như xô nước hắt đi, người hắt có thể quên, nhưng đứa trẻ bị hắt chắc chắn sẽ nhớ đến lúc lớn lên.

PHỤ HUYNH CÙNG ĐỒNG HÀNH

PHỤ HUYNH CÙNG ĐỒNG HÀNH

 •   03/10/2022 16:28:00
 •   Đã xem: 408
 •   Phản hồi: 0

Phụ huynh trường mầm Non Dương Nội đồng hành cùng nhà trường trong thực hiện “Xây dựng trường mầm non xanh- an toàn- thân thiện - hạnh phúc”

CẢM ƠN BỐ MẸ ĐÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC CON

CẢM ƠN BỐ MẸ ĐÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC CON

 •   07/09/2022 09:30:00
 •   Đã xem: 676
 •   Phản hồi: 0

Cảm ơn bố mẹ đã lưu giữ cảm xúc và hình ảnh ngày khai trường của con .
Xin mời các bậc phụ huynh gửi ảnh của con trong ngày đầu đến trường ở phần bình luận ạ

DẠY TRẺ VỀ ĐỒNG CẢM

DẠY TRẺ VỀ ĐỒNG CẢM

 •   29/08/2022 11:01:00
 •   Đã xem: 517
 •   Phản hồi: 0

Đồng cảm là khả năng nhận và hiểu rõ tình cảm, cảm giác và động cơ của người khác. Khả năng này ở mỗi đứa trẻ là khác nhau khi chúng lớn lên. Trên thực tế, bé gái có thể đọc cảm xúc tốt hơn bé trai. Tuy nhiên, cả bé gái và bé trai đều có thể hiểu được cảm xúc của người khác và lúc 2 tuổi và lý do cho những cảm xúc đó lúc 4 tuổi. Khả năng đồng cảm sẽ phát triển và nở rộ bên trong tâm hồn của bé nếu được người lớn nuôi dưỡng.
- Trong quá trình xây dựng và duy trì khả năng đồng cảm của bé, thầy cô và cha mẹ nên tôn trọng cá tính và làm mẫu cho trẻ cách thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu và quan tâm. Chúng ta có thể bắt đầu phản hồi với hành vi không thích hợp của trẻ khi nói: “Cha/mẹ/cô rất tiếc khi con chọn làm thế”, để cho trẻ thấy chúng ta đang quan tâm đến cảm giác của trẻ và đồng cảm vì trẻ đang ở trong tình thế khó khăn. Chúng ta cũng có thể chỉ ra hành vi không thích hợp của trẻ gây tác động tới người khác khi hỏi: “Con nghĩ rằng Andy sẽ thấy thế nào khi con ép bạn không được chơi tiếp nhỉ?”
- Ngược lại nếu chúng ta phản ứng giận dữ với hành vi không thích hợp ở trẻ sẽ ăn mòn khả năng đồng cảm của trẻ. Như vậy chúng ta đang dạy trẻ hành xử mà không hề suy nghĩ tới cảm giác của người khác. Trên thực tế nếu chúng ta quan tâm nhiều tới trẻ thì khả năng đồng cảm sẽ tăng lên, ngược lại sẽ giảm đi. Trẻ không có khả năng đồng cảm thì sẽ không thể học cách chia sẻ đồ chơi và vui chơi hoà hợp với các bạn, sẽ phản ứng giận dữ và bạo lực đối với nghịch cảnh và không chịu trách nhiệm với hành động của mình.
- Sự đồng cảm luôn là một yếu tố chủ chốt để xem trẻ có thể hoà hợp với người khác hay không. Vậy nên bồi dưỡng khả năng đồng cảm với trẻ là rất quan trọng, giúp trẻ cảm nhận được những điều mà người khác đang trải qua và trở thành một phần của cộng đồng. Đó là sự tương tác qua lại giữa cho và nhận. Khi trẻ biết cư xử đồng cảm với những người bạn trong nhóm của trẻ, trẻ sẽ nhận được sự cảm thân nên chúng cảm thấy an toàn.
- Những đứa trẻ có khả năng đồng cảm cũng sẽ phát triển ý thức về sự công bằng. Đối với trẻ, việc bạn nào bị bài trừ hỏi nhóm bởi màu da, ngôn ngữ, kích cỡ cơ thể hoặc quần áo là vô cùng độc đoán và thiếu công bằng.
“Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đối cả thế giới ” - Mandela

BỐ MẸ CÙNG CHƠI VỚI BÉ

BỐ MẸ CÙNG CHƠI VỚI BÉ

 •   20/08/2022 15:23:00
 •   Đã xem: 449
 •   Phản hồi: 0

Bố mẹ cùng con chơi trò chơi đó vui

CHO CON HỌC CÁCH TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM NGAY TỪ NHỎ

CHO CON HỌC CÁCH TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM NGAY TỪ NHỎ

 •   16/08/2022 09:45:00
 •   Đã xem: 717
 •   Phản hồi: 0

1. Hãy tạo điều kiện cho con tự lập
Cụ thể, nếu con có thể tự mình làm việc gì đó, mẹ hãy để con có cơ hội được làm. Ví dụ, mẹ hãy khuyến khích con biết tự rửa mặt mũi, tay chân trước khi ăn, biết tự lấy sách vở để học, tự mặc quần áo khi tắm, tự dọn đồ chơi khi chơi xong... Hãy để con làm một cách tự nguyện vì như vậy con mới hình thành được tinh thần trách nhiệm.
2. Đừng làm hết mà nên để con giúp bạn
Bởi vì những lời “nhờ vả” ngọt ngào của mẹ sẽ có tác dụng giúp con thấy mình quan trọng và có giá trị. Ngoài ra, thông qua những lần để con giúp bố mẹ, con cũng sẽ học được khả năng sắp xếp công việc theo đội nhóm một cách hiệu quả.
3. Hãy để con lấy bạn làm gương
Khi dạy con học về việc tự chịu trách nhiệm, bạn cần phải làm gương cho con trước mọi vấn đề. Đừng dạy bé những điều mà chính bạn cũng không thực hiện được. Bạn cũng cần hạn chế những hình phạt mang tính tiêu cực như đánh, mắng dọa nạt khi con chưa dám chịu trách nhiệm. Bởi vì điều này chỉ càng khiến con thấy sợ hãi và tìm cách nói dối để trốn tránh trách nhiệm mà thôi.
4. Thường xuyên dành lời khen cho con
Thực tế cho thấy hầu hết mọi đứa trẻ đều thích được giúp đỡ mọi người nhưng với những công việc không thú vị, chúng rất hay cảm thấy mất hứng và nhàm chán. Do đó, mẹ cần đưa ra thật nhiều lời khen mỗi khi con có những hành động giúp đỡ mọi người, có như vậy mẹ mới duy trì những cảm xúc tích cực cho con để con biết tự chịu trách nhiệm với bản thân.
5. Đừng bao giờ giao việc quá sức với con
Hiển nhiên, nếu yêu cầu của bạn phù hợp, bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và làm việc có trách nhiệm hơn. Trẻ cũng không cảm thấy đuối sức hay chán nản vì các công việc này. Bởi vậy, khi giao việc cho con, mẹ không nên yêu cầu con làm những việc quá khả năng. Nếu được, mẹ nên chia việc lớn thành nhiều việc nhỏ và chỉ dẫn con cách làm chi tiết.

NHỮNG BÀI THƠ HAY CHO BÉ

NHỮNG BÀI THƠ HAY CHO BÉ

 •   06/08/2022 09:18:00
 •   Đã xem: 1620
 •   Phản hồi: 0

12 TUYỆT CHIÊU VỪA NẰM VỪA CHƠI MÀ CON CỰC VUI

12 TUYỆT CHIÊU VỪA NẰM VỪA CHƠI MÀ CON CỰC VUI

 •   04/08/2022 15:52:00
 •   Đã xem: 786
 •   Phản hồi: 0

Những trò này sẽ thích hợp với các ông bố- những người có tấm lưng to, chắc nịch và thường rất… lười.
1. Cái gì trên mông của tôi: Bạn nằm thoải mái trên ghế hoặc sàn nhà. Con sẽ tìm những đồ vật quanh nhà và đặt chúng lên phía sau của bạn. Mỗi lần con đặt, bố sẽ hỏi: Ối giời ơi, cái gì trên mông của tôi? Và sau đó sẽ đoán. Nếu bạn nói bằng giọng hài hước thì con sẽ cười như nắc nẻ cho mà xem.
2. Âm thanh kì bí: Với những bạn từ 5 tuổi trở lên, hãy hướng dẫn con cách ghi âm trên điện thoại. Sau đó con đi quanh nhà để ghi lại 10 âm thanh khác nhau. Rồi sau đó con sẽ bật lại và bạn đoán đó là âm thanh gì. ( hãy cẩn thận vì điện thoại có thể rơi vào bồn cầu chỉ vì con rất muốn ghi lại âm thanh xả nước).
3. Những đám mây bồng bềnh: Đây là trò chơi phải sử dụng trí tưởng tượng. Nằm xuống với con, nhìn lên trần nhà và thì thầm: Chà nhìn những đám mây tuyệt đẹp/ Mẹ có thể nhìn thấy những bông hoa hướng đương… Cứ nói về những gì bạn “nhìn thấy” và rồi con bạn cũng sẽ “nhìn thấy” gì đó của riêng con.
4. Ngắm sao: Bạn dùng cái chao đèn và đèn pin, thêm một ít đồ chơi nhỏ của con nữa. Bây giờ nằm xuống, tắt điện và dùng đèn pin chiếu qua chao đèn, trần nhà sẽ thành đêm đầy sao. Và nếu bạn chiếu qua cả đồ chơi, ví dụ như con ngựa thì bầu trời đêm có ngựa đang dạo chơi đó.
5. Đừng đánh thức người khổng lồ: Với những đồ chơi bằng nhựa nhỏ, hãy nằm xuống và để con xếp lên lưng hoặc lên bụng. Hãy miêu tả rằng đây là một sa mạc/ thảo nguyên/ bãi đỗ xe và ở đó có một người khổng lồ đang ngủ. Và con hoàn toàn không biết điều đó. Con có thể cho ô tô chạy, cho máy bay lộn nhào… nhưng hãy cẩn thận vì không biết là người khổng lồ sẽ thức dậy vào lúc nào đâu.
6. Người mẫu: Hãy thành người làm mẫu cho tác phẩm của con. Bạn có thể nằm trên ghế, nhớ dặn con vẽ mái tóc bù xù hoặc đôi mắt nhắm tịt. Thỉnh thoảng tăng độ khó bằng việc cầm sách trên tay hoặc đắp mặt nạ.
7. Lăn, lăn, lăn: Bạn biết không, lăn lộn trên sàn là cách tuyệt vời để trẻ em điều chỉnh các kĩ năng phát triển liên quan đến thăng bằng, phối hợp. Bạn chỉ cần nằm trên ghế và yêu cầu con, ví dụ: Hãy lăn thẳng như cái bút chì ( khó lắm chứ không đùa đâu vì trẻ thường có xu hướng lăn nửa trên trước rồi đến chân); Lăn với hai tay trên đầu và giữ chặt một con thú bông…
8. Thám tử đồ vật: Bạn nằm xuống nơi nào đó thoải mái và nói: Tôi muốn bạn tìm thứ gì đó có hình vuông/ thứ gì đó có chuông/ thứ gì đó màu đỏ. Hoặc bạn cũng có thể cho con xem hình vẽ của vật gì đó để con đi tìm và tất nhiên, sau khi tìm xong phải đặt về vị trí cũ.
9. Gắp nhẹ nhàng: Bạn đặt đồ vật lên người sau đó yêu cầu con dùng nhíp để gắp ra thật nhẹ. Đây là cách giúp con phát triển cơ nhỏ ở tay, tốt cho việc cầm bút của con.
10. Khủng long hóa thạch: Bạn tự biến thành một con khủng long hóa thạch. Nhiệm vụ của con- một nhà khảo cổ học là dùng bàn chải nhỏ, các công cụ nhỏ khác để làm sạch cho hóa thạch. Yên tâm là sẽ được vần vò đủ kiểu cho đến khi đầu óc của bạn rối bù lên.
11. Quái vật bị giam: Bạn nằm sau đó con sẽ dùng chăn và gối để “giam” quái vật. Đừng ngủ quên trong đó, thỉnh thoảng hãy gầm gừ và phá nhà giam để con làm lại.
12. Nhạc cụ kì lạ: Hãy nằm nghiêng để làm đàn violon, nằm nghiêng và tay duỗi thẳng phía trước làm đàn piano, dùng bụng làm trống. Sau đó con sẽ chạm vào và các nhạc cụ sẽ phát ra những âm thanh khác nhau.
Nguồn: Phan Hồ Điệp

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT CÚM A VÀ COVID-19 ?

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT CÚM A VÀ COVID-19 ?

 •   27/07/2022 07:47:00
 •   Đã xem: 491
 •   Phản hồi: 0

TS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết cả COVID-19 và bệnh cúm mùa đều có thể biểu hiện các mức độ triệu chứng khác nhau, từ không triệu chứng đến các triệu chứng nghiêm trọng.
Các triệu chứng phổ biến mà COVID-19 và bệnh cúm đều có bao gồm: sốt hoặc cảm thấy nóng/ớn lạnh, ho, khó thở, mệt mỏi, viêm họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau cơ hoặc đau nhức cơ thể, đau đầu, nôn mửa và tiêu chảy, thay đổi hoặc mất vị giác/khứu giác (phổ biến hơn ở COVID-19).
Vì một số triệu chứng của bệnh cúm, COVID-19 và các bệnh đường hô hấp nói chung là tương tự nhau, nên không thể phân biệt cúm thường và COVID nếu chỉ dựa trên các triệu chứng. Chỉ có xét nghiệm sinh học mới có giá trị chuẩn đoán chính xác tác nhân gây bệnh. Thậm chí một người có thể bị nhiễm cả bệnh cúm và COVID-19 cùng một lúc, do đó có các triệu chứng của cả hai.
Trong 3 triệu chứng phổ biến và rõ ràng nhất của COVID-19 là sốt, ho khan và khó thở, chỉ có khó thở là không liên quan đến cảm lạnh hay cúm. Tuy nhiên, những người tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều nếu nhiễm bệnh có thể sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và càng ngày càng giống như cảm cúm. Do đó, nếu muốn phân biệt cúm và COVID-19 cũng cần phải xem xét đến yếu tố dịch tễ.
Ngoài ra, mất khứu giác là dấu hiệu được báo cáo sớm nhất và phổ biến liên quan đến SARS-CoV-2, đồng thời là dấu hiệu để phát hiện người mắc COVID-19 hiệu quả hơn so với các triệu chứng như sốt và ho.
Cúm là một căn bệnh tương đối phổ biến, lành tính nhưng vẫn có nguy cơ gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người già và người lớn có tình trạng sức khỏe mãn tính. Hầu hết những người khỏe mạnh bị cúm sẽ tự khỏi trong vài ngày đến 2 tuần, nhưng một số người sẽ gặp các biến chứng nặng, cần phải nhập viện. So với COVID-19, bệnh cúm thường gây nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn hơn. Tiêu chảy cũng thường gặp ở trẻ nhỏ bị cúm hơn ở người lớn bị cúm.
Tuy nhiên, cúm thường với Corona virus đều có thể dẫn đến bệnh cảnh nặng và biến chứng, những đối tượng có nguy cơ cao nhất bao gồm: Người cao tuổi, những người bệnh nền, trẻ sơ sinh và trẻ em, phụ nữ mang thai.
Các biến chứng của COVID-19 và bệnh cúm bao gồm: viêm phổi, suy hô hấp, hội chứng suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết, tổn thương tim (ví dụ: đau tim và đột quỵ), suy đa tạng (suy hô hấp, suy thận, sốc); tình trạng bệnh mãn tính trở nên nặng hơn (liên quan đến phổi, tim, hệ thần kinh hoặc bệnh tiểu đường); viêm tim, não hoặc các mô cơ; nhiễm trùng thứ phát.
So với bệnh cúm, COVID-19 có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn ở một số người, thậm chí dẫn đến nhập viện và tử vong ngay cả ở những người khỏe mạnh. Một số người nhiễm COVID-19 sau khi xuất viện vẫn có thể có một số vấn đề sức khỏe hậu COVID hoặc hội chứng viêm đa hệ thống.
Một người có thể bị cúm, cũng như các bệnh đường hô hấp khác và COVID-19 cùng một lúc. Không giống như với SARS-CoV-2, người dân có khả năng miễn dịch tự nhiên đối với bệnh cúm sau nhiều năm tiếp xúc với các chủng virus cúm khác nhau. Tuy nhiên, cũng giống như SARS-CoV-2, virus cúm vẫn không ngừng đột biến, thay đổi, các chủng virus cúm mới xuất hiện luôn có khả năng gây dịch bệnh và thậm chí là đại dịch cúm.
Ngoài ra nếu khả năng miễn dịch của con người đối với bệnh cúm suy giảm trong thời kỳ đại dịch do ít phơi nhiễm, chúng ta có thể dễ mắc bệnh cúm hơn khi tiếp xúc với virus cúm. Mặc dù không biết chính xác thời gian, nhưng các chuyên gia dịch tễ học tại CDC cho biết người dân có thể dễ bị nhiễm virus hơn khi cúm mùa quay trở lại.
VTV

CÁC DẤU HIỆU, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH CÚM A

CÁC DẤU HIỆU, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH CÚM A

 •   20/07/2022 15:26:00
 •   Đã xem: 475
 •   Phản hồi: 0

CHƠI CÙNG BÉ

CHƠI CÙNG BÉ

 •   13/07/2022 14:31:00
 •   Đã xem: 722
 •   Phản hồi: 0

Chơi cùng với con là một trong những khoảnh khắc được xem là hạnh phúc và giúp cho trẻ phát triển về cả tình thương lẫn thể chất và trí tuệ.
- Trẻ cần có những giây phút bên cạnh gia đình để hình thành suy nghĩ và tư tưởng về một tình yêu thương hoàn hảo của ba mẹ.
Sau đây là những trò chơi gợi ý mà ba mẹ có thể tham gia cùng con tại nhà .

ROTAVIRUS GÂY TIÊU CHẢY Ở TRẺ LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

ROTAVIRUS GÂY TIÊU CHẢY Ở TRẺ LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

 •   11/07/2022 09:10:00
 •   Đã xem: 1112
 •   Phản hồi: 0

Virusrota là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy - căn bệnh phổ biến ở trẻ em và có tỷ lệ tử vong cao. Biết được con đường lây lan virus rota ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ có cách phòng tránh hiệu quả và an toàn.
1. Virus rota có lây không?
Trẻ em là đối tượng có thể bị nhiễm virus rota một đến vài lần trong đời, lần lây nhiễm đầu tiên có thể xuất hiện từ tháng thứ 3 cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Việc nhiễm virus tái diễn sẽ giúp làm tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho trẻ.
Virus rota có lây không là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Trên thực tế, virus rota thường sống trong môi trường ô nhiễm và có thể lây lan qua những thực phẩm hay vật dụng nhiễm bẩn. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ qua đường tiêu hóa và lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc tay - miệng hoặc với phân của người bị nhiễm bệnh.
Loại virus rota gây bệnh ở trẻ em có thể sống rất lâu ngoài môi trường và có thể khiến trẻ bị nhiễm bệnh thông qua việc sờ hoặc chạm vào các vật dụng, bàn tay bị nhiễm bệnh, thức ăn hoặc đồ uống có dính virus. Người và một số động vật như trâu, bò, chó, cừu, khỉ.... đều có thể là ổ chứa virus, chúng có thể gây bệnh trên một số loại động vật này từ lúc chưa trưởng thành và lây sang con người. Đặc biệt, rotavirus ở động vật có khả năng lây truyền trực tiếp từ người sang người hoặc tái tổ hợp với các chủng rota gây bệnh trên cơ thể người.
Theo nghiên cứu thì mỗi 1ml phân của trẻ bị tiêu chảy cấp do virus rota có thể chứa tới hơn 1.000 tỷ Rotavirus (trẻ chỉ cần nhiễm khoảng 10 virus rota là có thể nhiễm bệnh). Phân của trẻ bị bệnh khi thải ra ngoài môi trường có thể bám trên bề mặt các vật cứng đến vài tuần và bám trên tay vài giờ, nếu trẻ không bị bệnh tiếp xúc trực tiếp với những nguồn này và đưa vào miệng thì sẽ bị nhiễm bệnh virus rota ở trẻ em.
2. Ai có nguy cơ nhiễm virus rota?
Virus rota ở trẻ em là loại có tính lây lan rất cao, đặc biệt là đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi rất dễ mắc phải căn bệnh này. Theo thống kê thì hầu như tất cả trẻ em đều có khả năng bị phơi nhiễm với rotavirus trong những năm tháng đầu đời.
Lứa tuổi dễ mắc tiêu chảy cấp do virus rota là từ 6 tháng đến 36 tháng. Bệnh nếu gặp ở đối tượng người trưởng thành thì thường không có triệu chứng. Tại Việt Nam, nếu như ở miền Bắc, tỷ lệ mắc tiêu chảy do virus rota tăng cao vào mùa đông xuân và cao nhất từ tháng 9 đến tháng 11 thì ở miền Nam căn bệnh này không phụ thuộc theo mùa.
Rất nhiều bậc phụ huynh không biết virus rota lây qua đường nào, điều này càng làm cho tỷ lệ trẻ nhiễm bệnh tăng cao vì khả năng phòng bệnh kém. Thông thường thì trẻ dưới 3 tháng tuổi rất ít khi mắc tiêu chảy cấp do virus rota vì có sẵn kháng thể ở cơ thể mẹ truyền cho như kháng thể tiết IgA, kháng thể dịch thể....
3. Các yếu tố nguy cơ khiến trẻ mắc virus rota
Virus rota ở trẻ em có thể tồn tại rất lâu trong môi trường, trẻ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh nếu:
• Bú bình nhưng không đảm bảo vệ sinh, bình chưa được tiệt trùng kỹ.
• Mẹ cho trẻ ăn bổ sung không đúng phương pháp (thức ăn để lâu, bị ô nhiễm trước và sau khi chế biến).
• Trẻ sử dụng nước uống không đảm bảo hoặc nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
• Sử dụng thức ăn chế biến bởi dụng cụ hoặc tay người chế biến có chứa nguồn bệnh.
• Chất thải đã nhiễm bệnh không được xử lý đúng cách.
• Trẻ không được rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
Tiêu chảy cấp do virus rota ở trẻ em có thể được chẩn đoán chính xác thông qua thăm khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm phân. Hiện nay, biện pháp phòng ngừa virus rota ở trẻ em hiệu quả nhất chính là tiêm vắc-xin phòng bệnh.

CHĂM SÓC TRẺ NGÀY NẮNG NÓNG

CHĂM SÓC TRẺ NGÀY NẮNG NÓNG

 •   07/07/2022 09:31:00
 •   Đã xem: 487
 •   Phản hồi: 0

Trong mùa nắng nóng nhiệt độ môi trường tăng cao ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt khiến cơ thế trẻ mất nước. Kết hợp với sức đề kháng chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc các bệnh lý khác nhau.
1. Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?
Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, cơ thể trẻ sẽ làm mát bằng cách tăng tiết nhiều mồ hôi để giải nhiệt, do đó cơ thể trẻ dễ bị mất nước kèm theo rối loạn các chất điện giải.
Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu kém kèm với thời tiết nắng nóng rất dễ làm trẻ bị mắc bệnh và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nhỏ.
2. Các bệnh lý hay gặp mùa nắng nóng
2.1 Tiêu chảy cấp
Tiêu chảy sẽ càng làm trẻ mất nước, điện giải nhiều hơn bên cạnh tăng tiết mồ hôi do nắng nóng, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.
2.2 Nhiễm siêu vi
Các bệnh do siêu vi gây ra như tay chân miệng, sởi, cúm, thủy đậu... thường xuất hiện vào mùa nắng nóng. Khi đó, trẻ sẽ xuất hiện các dấu hiệu như sốt, phát ban, nhức đầu, nhức mắt, biếng ăn, mệt mỏi hay lừ đừ... Nếu bố mẹ không biết cách chăm sóc trẻ ngày nắng nóng cũng như trẻ không được điều trị thích hợp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác nhau.
3. Cách chăm sóc trẻ ngày nắng nóng
3.1 Cho trẻ nằm điều hòa hợp lý
Đa số các gia đình có trẻ nhỏ sẽ đối phó với thời tiết nắng nóng bằng cách cố gắng tạo mọi điều kiện cho trẻ nằm điều hòa càng nhiều càng tốt, đôi khi là cho trẻ sinh hoạt, vui chơi hoàn toàn trong phòng máy lạnh.
Tuy nhiên, cách chăm sóc trẻ ngày nắng nóng này đôi khi sẽ phản tác dụng nếu bố mẹ bé không chú ý những nguyên tắc cơ bản hoặc lạm dụng máy điều hòa quá mức và càng gây ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe của bé.
Đầu tiên, không nên cho trẻ nằm điều hòa trong thời gian kéo dài quá lâu (thường là trên 4 tiếng), chỉ nên cho bé nằm điều hòa 2-3 tiếng mỗi lần. Vì khi trẻ ở trong nhiệt độ quá lạnh trong thời gian dài sẽ làm cho đường hô hấp của trẻ sẽ bị khô, từ đó làm cho sức đề kháng đường hô hấp suy giảm.
Kết hợp với mùa nắng nóng là thời điểm bùng phát các loại siêu vi sẽ làm trẻ dễ bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính như: Viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản... và sức khỏe của trẻ sẽ càng xấu hơn nữa.
Ngoài ra, nếu bố mẹ áp dụng cách chăm sóc trẻ ngày nắng nóng bằng cách cho trẻ nằm điều hòa thì nhiệt độ của máy lạnh nên để từ 26-28 độ C. Sức chịu đựng của trẻ rất kém vì vậy nên bật điều hòa trước 3 phút khi sử dung điều hòa, trước khi cho con vào phòng sử dụng điều hòa mẹ cần bật điều hòa để cao hơn nhiệt độ bình thường để quen dần sau đó mới hạ xuống nhiệt độ 26-28 độ C, hoặc sau khi cho trẻ ra ngoài thì cần tắt điều hòa và mở cửa cho con quen dần với nhiêt độ môi bên ngoài khoảng 3 phút sau đó mới cho trẻ ra ngoài . Bên cạnh đó, nên bổ sung nước cho trẻ đầy đủ để tránh bị khô họng, mất nước.
3.2 Vệ sinh cá nhân sạch sẽ
Nên tập cho trẻ những thói quen vệ sinh tốt như rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi chơi đùa. Điều này sẽ góp phần loại bỏ hiệu quả những tác nhân gây bệnh nguy hiểm ẩn chứa trong chính đôi bàn tay của trẻ.
Tắm cũng là một cách hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý không cho bé tắm nhiều, ngâm mình lâu trong bể bơi, bồn tắm.
3.3 Bổ sung nước đầy đủ
Một cách chăm sóc trẻ ngày nắng nóng cơ bản nhất chính là bổ sung lượng nước mà trẻ bị mất qua mồ hôi.
Để bổ sung lượng nước cần thiết, ngoài nước lọc thông thường thì nên cho trẻ sử dụng các loại nước uống giàu khoáng chất và vitamin như: Nước ép trái cây, nước cam tươi, nước dừa tươi, nước rau má, nước mía... vừa giúp bù nước vừa giúp bổ sung các chất điện giải bị mất khi cơ thể giải nhiệt.
Ngoài ra, biện pháp chăm sóc trẻ sơ sinh ngày nắng nóng hiệu quả nhất đó là tăng cường bú mẹ, giúp tránh mất nước và giúp chủ động nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, chứa các dưỡng chất quan trọng và lượng kháng thể dồi dào, giúp trẻ luôn khỏe mạnh.
3.4 Không để trẻ chơi đùa ngoài trời nắng quá lâu
Bố mẹ không nên để trẻ chơi đùa, hoạt động bên ngoài trời nắng nóng quá lâu, nhất là thời điểm nắng gay gắt nhất (từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều). Nếu có việc cần đi ra ngoài thì nên cho trẻ đội mũ, nón rộng vành, che kín toàn thân để hạn chế ánh nắng trực tiếp gây hại cho trẻ.
3.5 Một số cách chăm sóc trẻ ngày nắng nóng khác
• Tập thói quen mang khẩu trang cho trẻ mỗi khi ra đường.
• Bố mẹ nên cho trẻ mặc những bộ quần áo thoáng mát, chất liệu vải mềm và thấm hút tốt. Việc lựa chọn quần áo mặc cũng có ý nghĩa quan trọng giúp cơ thể được thoải mái, dễ chịu.
• Cha mẹ nên lau mồ hôi thường xuyên cho con
• Nếu quần áo con đang mặc bị ướt mồ hôi thì cần thay quần áo khô.
Thời tiết nắng nóng rất có thể làm cơ thể của trẻ bị mất nước. Vì thế, ngoài việc cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng thì các bậc cha mẹ cũng cần chú ý chăm sóc con khi nằm điều hòa, vệ sinh thân thể,... Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa ngay đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.
Để phòng tránh các bệnh lý mà trẻ nhỏ dễ mắc phải trong mùa nắng nóng, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,... giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng để trẻ ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

NHỮNG QUY TẮC ỨNG XỬ NƠI CÔNG CỘNG BA MẸ CẦN DẠY CON

NHỮNG QUY TẮC ỨNG XỬ NƠI CÔNG CỘNG BA MẸ CẦN DẠY CON

 •   02/07/2022 15:11:00
 •   Đã xem: 2013
 •   Phản hồi: 0

Cách ứng xử là một trong những yếu tố phản ánh trình độ văn hóa, văn minh của một con người. Khi biết cách ứng xử, con sẽ là em bé đáng yêu trong mắt mọi người, là người lịch thiệp, tử tế khi lớn lên.
Vì vậy, ba mẹ cần khéo léo dạy con sự tinh tế trong cách ứng xử ngay từ những năm tháng ấu thơ.
Nguồn: Sưu Tầm

CHA MẸ SỢ CON BẨN SẼ KHÔNG CÓ CON THÔNG MINH

CHA MẸ SỢ CON BẨN SẼ KHÔNG CÓ CON THÔNG MINH

 •   28/06/2022 11:02:00
 •   Đã xem: 590
 •   Phản hồi: 0

CHA MẸ SỢ CON BẨN SẼ KHÔNG CÓ CON THÔNG MINH : 4 ƭhiệt ƭhòi trẻ phải chịu khi người lớɴ quá ưa sạch sẽ
Cho phép nghịch bẩn là bước đầu tiên để trẻ được tự do. Nếu sợ bẩn mà cấm đoán trẻ khám phá những điều mới lạ thì đó là thiệt thòi lớn.
Khi ra ngoài chơi, nhiểu đứa trẻ thích trèo lên trèo xuống, rờ rẫm khắp nơi, thậm chí đào bới dưới đất. Lúc này, luôn có những bậc cha mẹ gào lên “Lại làm bẩn quần áo rồi, về ngay!”. Nhưng phụ huynh có biết rằng, cha mẹ sợ bẩn sẽ không có con thông minh và ngược lại.
Trẻ cần ᴆộc lập tìm hiểu thế giới thông qua nhậɴ thức của bản ᴛнâɴ. Nếu cha mẹ hạn chế quyền tự do và không gian hoạt động của trẻ, trẻ có thể có cảm giác sợ hãi trước thế giới và trở nên thậɴ trọng khi đối мặᴛ với những điều kỳ lạ. Nó cũng sẽ làm cho trẻ мấᴛ đi niềm vui kháм pʜá thế giới, đặc biệt là ʜủy ʜoại con theo những cách dưới đây:
1. Trẻ мấᴛ đi sự ᴆộc lập
Tiến sĩ Robert là một nhà giáo dục nổi tiếng của Hoa Kỳ, ông đã từng nói: “Ngày nay giáo dục trẻ em phải đạt được 10 mục ᴛiêu, và tính tự lập là quan trọng nhất trong số đó”.
Vì sợ bẩn quần áo, cha mẹ không cho con tự ăn. Vì sợ nước đổ lên người con, cha mẹ không cho con tự rót nước. Đây có vẻ là những bậc cha mẹ yêu thích sự sạch sẽ nhưng thực cʜấᴛ họ đang tước đi khả năng tự chăm sóc bản ᴛнâɴ của trẻ.
2. Phá hỏng óc sáng tạo của trẻ
Trong cuốn sách “Một người mẹ tốt còn hơn một người thầy tốt”, tác giả Yin Jianli đã nói về điều này. Khi con gái bà còn nhỏ, họ chuyển đến một ngôi nhà mới và tường nhà đều màu tɾắɴg. Nhưng một ngày nọ, cô bé đã vẽ rất nhiều вức traɴh trên một вức tường bằng bút chì màu.
Sau khi Yin Jianli nhìn thấy nó, bà không ᴛức giậɴ, thay vào đó, bà hỏi đứa trẻ rằng nó đang vẽ gì. Con gái vui vẻ giải thích với mẹ, đây là một vài người tí hon đang đi hái táo, đây là con chó nhỏ canh chừng cho họ…
Yin Jianli nói: “Giá trị của một вức tường là bao nhiêu? Hãy cho con tự do, và đứa trẻ sẽ trả lại cho bạn tài năng vô giá và cảm xύc dồi dào”. Bản cʜấᴛ của trẻ em là thích vẽ bậy ở khắp mọi nơi, đó là khi con pʜát huy sức sáng tạo vô tận, phụ huynh sợ bẩn sẽ không có con thông minh vì trẻ đã bị kềm ʜãм sự sáng tạo ấy.
3. Hạn chế sự kháм pʜá ở trẻ
Nhà ᴛâм lý học người Mỹ Philip Zimbardo đã làm một thí nghiệm: Nếu cửa sổ bị thủng một lỗ, nhiều trẻ em sẽ bị thu hút ném đá vào lỗ, nhưng nếu lỗ được sửa chữa, trẻ em sẽ không ném đá nữa.
Có thể thấy, một мôi trường quá ngăn nắp, trật tự sẽ hạn chế ham muốn kháм pʜá của trẻ, tính tò mò cũng khó khơi dậy.
Tại Diễn đàn Thượng đỉnh Giáo dục Khoa học Trung Quốc năm 2019, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc Zou Cao cho biết: “Giáo dục trước tiên nên nuôi dưỡng tư duy ᴆộc đáo của trẻ em và kícн ᴛнícн sự tò mò của trẻ em”. Sự tò mò là giáo viên tốt nhất cho trẻ em. Chỉ có sự tò mò mới có thể thúc đẩy trẻ hiểu biết về thế giới và giữ nhiệt tình quan sáᴛ thế giới một cách cẩn thậɴ Nếu trí tưởng tượng, óc tò mò và thích kháм pʜá ở trẻ bị kềm ʜãм, chúng sẽ không bao giờ dáм bước ra khỏi vùng an toàn của mình, trở nên nhút nhát, thụ động và phụ thuộc vào người lớn.
4. Trẻ мấᴛ khả năng chủ động tìm kiếм kiến thức, học hỏi, kháм pʜá
Nhà bác học vĩ đại Einstein khi còn nhỏ thường làm lộn xộn bàn làm việc, khi người khác nhìn thấy sẽ thuyết phục ông dọn dẹp nhưng Einstein nói: “Nếu một căn phòng bừa bộn tượng trưng cho ᴛâм trí lộn xộn, thì một căn phòng trống có nghĩa là gì? “
Trẻ pʜát triển nhậɴ thức và nâng cᴀo trí thông minh trong quá trình tìm tòi và rèn luyện không ngừng. Trong quá trình này, cảm giác trật tự có thể tạm thời bị bỏ qua, cha mẹ không nên trách mắɴg khi phòng của con quá bừa bộn.
Đừng bận ᴛâм nếu trẻ chơi đùa ở một nơi bẩn thỉu. Cha mẹ sợ bẩn không thể nuôi dạy con thông minh, căn phòng bừa bộn, bẩn thỉu có thể dọn dẹp được nhưng sự ham hiểu biết của đứa trẻ мấᴛ đi sẽ không bao giờ lấy lại được. Tuy trò chơi có chút “bẩn” nhưng nó sẽ khơi dậy ʟòɴg ham muốn kháм pʜá của trẻ, tăng cường khả năng sáng tạo, tư duy và cho chúng hy vọng được sống trên thế giới đẹp đẽ này.


Các tin khác

 

Bữa
chính
Nhà trẻ + Mẫu giáo Cơm trắng 
Tôm rim thịt 
Bắp cải xào 
Canh củ thập cẩm nấu thịt 
Dưa hấu
Bữa
 phụ
Nhà trẻ + Mẫu giáo Chè đậu xanh hạt sen 
Sữa bột Nuti
Chiều  Nhà trẻ + Mẫu giáo  Sữa bột Nuti
 • 23
  23
 • 22
  22
 • 21
  21
 • 20
  20
 • 19
  19

Ảnh mới

kids

ban

Điện thoại

 • Mầm Non Dương Nội
  024.33581510

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay2,584
 • Tháng hiện tại132,255
 • Tổng lượt truy cập31,217,891
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây