8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân

Thứ hai - 30/11/2020 15:00
Khi mới sinh ra, đứa trẻ nào cũng nhận được sự bao bọc kĩ càng của bố mẹ và những người thân yêu nhất. Gia đình là môi trường an toàn cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cùng với thời gian, trẻ lớn lên cũng đồng nghĩa với việc sẽ tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, ngoài môi trường gia đình. Trong khi đó, bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên trẻ 24/24 vì vậy cần dạy trẻ biết cách bảo vệ bản thân để trẻ nhận thức về những mối nguy hiểm hay các đối tượng nguy hiểm.
Chính vì vậy, nắm được các ktyx năng xử lý tình huống cơ bản cũng như cách bảo vệ bản thân mình chính là kỹ năng bố mẹ cần phải dạy con càng sớm càng tốt. 8 kỹ năng tự bảo vệ bản thân và ứng phó với các tình huống xấu dưới đây bố mẹ nên dạy con từ khi còn ở độ tuổi mẫu giáo:

Ngoại trừ bố mẹ khi giúp trẻ tắm rửa hay bác sy, y tá khi thăm khám cho trẻ, con lại không ai được tùy tiện chạm vào cơ thể trẻ, đặc biệt là vùng nhạy cảm.

Dạy trẻ không được nghe theo những lời dụ dỗ của bất cứ người lạ nào và cũng không được đi theo họ, dù ở bất cứ nơi đâu.

Trẻ con dễ bị dụ dỗ bời những món quà ngay trước mắt, vì vậy cần dạy con biết cách nói không với các món quà hay bất cứ thứ gì từ người lạ.

Dạy trẻ khi ở nơi đông người, nếu không thấy bố mẹ phải đứng yên một chỗ chờ bố mẹ, người thân đến đón. Ngoài ra, hãy dạy con tìm chú bảo vệ, chú công an hay người lớn đáng tin cậy ở xung quanh để gọi điện cho bố mẹ, người thân.

Tuyệt đối không mở cửa cho người lạ khi người lớn vắng nhà cũng là một nguyên tắc bảo vệ bản thân quan trọng cần dạy trẻ.

Dạy bé biết một số biển báo cơ bản, đi bộ trên vỉa hè, luôn đi bên phải, cách sang đường khi qua các ngã ba, ngã tư...

Đóng kịch khi bị hỏa hoạn, bị người lạ giữ chặt..... giải thích cho trẻ hiểu nguy hiểm trong các tình huống ấy như thế nào và đưa ra một số giả thiết để tự bảo vệ bản thân.

Hướng dẫn con tránh xa những người chưa tốt bằng nguyên tắc bàn tay: ôm với ông bà, cha mẹ, các thành viên trong gia đình; nắm tay cô giáo, bạn bè hoặc họ hàng; bắt tay khi gặp người quen; vẫy tay với người lạ, xua tay thể hiên thái độ dứt khoát với người khiến trẻ thấy bất an.

________ SƯU TẦM ____________